Saturday, August 24, 2013

ขนมของซาอุดิอาระเบีย

ขนมของซาอุดิอาระเบีย


ขนม และของหวานที่นิยมของชาวอาหรับจะคล้าย ๆ กัน ส่วนผสมหลักคือ นม เนย ถั่ว แป้งอบ มีรสหวานนำ บางชนิดก็เป็นที่นิยมกันในหลาย ๆ ประเทศของตะวันออกกลาง กระทู้นี้จะพาไปดูขนมและของหวานของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งจริง ๆ แล้วมีน้อยมาก หน้าตาเป็นอย่างไรไปดูกันเลย


Eqaili
ขนมอบรูปร่างกลม สมัยก่อนอบในกะทะมีฝาปิด ด้านบนวางถ่านไฟไว้





Al Zalabiyah
ขนมยอดนิยมของชาวอาหรับโดยเฉพาะในช่วงรอมฎอน มีสีแดง, เหลือง, ทอง ทานกับแฟ





Lugaymat
โดนัทกลมเล็ก ทอดในน้ำมัน เสิร์ฟกับน้ำตาลเชื่อม





Basbousa
เค้กแป้ง semolina รสหวานมากจากน้ำผึ้งผสมมะนาว





Areeka
ขนมปังอบผสมน้ำผึ้ง ตรงกลางใส่แผ่นรังผึ้ง บางครั้งทานเป็นอาหารเช้า





Baklava
ขนมยอดนิยมของชาวอาหรับ นอกกรอบ ในนุ่ม ไส้ทำจากวอลนัทผสมน้ำผึ้งหรืิอน้ำเชื่อม





Ma'amoul
ขนมยอดนิยมของประเทศในตะวันออกกลาง เป็นช็อตเบรดพาสตรี้ขนาดเล็ก ลักษณะกลมหรือแบน ไส้ในเป็นพิสทาชิโอหรือวอลนัท





Kleeja
คุ้กกี้สีเหลืองอ่อน ทำจาก Cardamom (เครื่องเทศชนิดหนึ่ง)





Ghoraiba
อัลมอนด์ ช็อตเบรด คุ้กกี้





Shabura
ขนมปังกรอบหวาน





Kunafa
ขนมพาสตรี้ทำเป็นชั้น ๆ ไส้ในส่วนใหญ่จะเป็นกล้วย มีรสชาติของเครื่องเทศ





Tumr Bel Nargine
อินทผลัมหวาน





Om Ali
ขนมพัฟพาสตรี้ ผสมในนม ถั่ว มะพร้าว น้ำตาล ด้านบนเป็นครีมและชีส นำไปอบให้เป็นสีทองอ่อน บางคนบอกว่ายอมตายถ้าได้กิน





She'reya
ขนมเก่าแก่มากของซาอุดิอาระเบียและประเทศตะวันออกกลาง ทำง่าย ๆ โดยเอาพาสต้ามาต้มกับน้ำตาล





Semolina Pudding
ขนมพุดดิ้งทำจากแป้ง semolina ใส่ชีส





Alhanini
ขนมดั้งเดิมของซาอุดิอาระเบียและชนชาติอาหรับ นิยมทานร้อน ๆ ในช่วงหน้าหนาว





Balah El Sham
นิยมกันมากในประเทศตะวันออกกลาง เป็นพาสตรี้ทอดกรอบ ข้างในเป็นน้ำเชื่อม





Haysa Al Tumreya
น้ำเชื่อมที่ใช้จิ้มกับผลไม้เช่นอินทผลัม ทำจากแป้งผสมน้ำมัน





Baracik
เหมือนขนมแขกทั่วไป เน้นกรอบ รสหวานนำ มันถั่ว หอมเนย





Mabul
เหมือนขนมแขกทั่วไป มันถั่วหอมเนย





Thamariya
เค้กกรอบ หน้าช็อคโกแลต สอดไส้อินผลัม ชั้นล่างสุดโรยงา

No comments :

Post a Comment